Header Styles

 

Colors Style

               
 

Custom Color

 

Menu Color

Copyright © 2015. TemPlaza. All Rights Reserved.

Nếu có Giờ Trái đất – Cần có Ngày ni lon tại Việt Nam

Nếu có Giờ Trái đất – Cần có Ngày ni lon tại Việt Nam

15 Tháng Ba, 2018 / 11 Comments / 1377 / Tin tức
Facebook It
Tweet It
Pinterest It
Google Plus It

Việt Nam nên khởi xướng Ngày ni lon – Mọi người không sử dụng hoặc hạn chế tối đa sử dụng ni lon.

Khoảng 50 năm trước, túi ni lon chúng tôi được con người tạo ra và dần thân thuộc trong đời sống. Lúc đầu, chúng tôi được chào đón nhiệt tình bởi tính hữu dụng. Nhưng hôm nay, túi ni lon tôi bị loài người ghét bỏ, tẩy chay, và gọi là “thảm hoạ của môi trường”. Có ai nghĩ rằng, chúng tôi không đáng trách, chúng tôi chỉ là vật phẩm do con người làm ra và sử dụng. Lỗi không thuộc về “đứa con” như tôi mà thuộc quyền hạn, trách nhiệm và ý thức của loài người.

Bản thân ni lon không có tội

Không thể phủ nhận tính hữu dụng của ni lon tôi với loài người. Chúng tôi giúp con người bọc đồ, chứa đồ vừa tiện lợi, lại dai, chắc, bền, nhẹ. Được tạo ra từ nhiều hợp chất là yêu tố đảm bảo tính bền đẹp của chúng tôi. Đó không phải mục tiêu khi con người tạo ra chúng tôi sao?

Nhưng vì quá bền (tuổi thọ trung bình của chúng tôi lên đến hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm) nên khó phân huỷ trong môi trường tự nhiên ảnh hưởng xấu đến môi trường. Ni lon chúng tôi chịu đủ thứ tai tiếng. Những điều xấu xí về chúng tôi thường xuyên được đưa lên mặt báo.

“Sự tồn tại của ni lon trong môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước. Ni lon lẫn vào đất làm đất bạc màu. Nhiều loại ni lon làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước. Còn đốt sẽ tạo khí thải có chất độc dioxin và Fura gây ngộ độc, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ…Một số loại túi ni lon có lẫn lưu huỳnh, dầu hoả nguyên chất khi đốt cháy gặp hơi nước sẽ tạo thành axít Sunfuric dưới dạng các cơn mưa axit rất có hại cho phổi.

Túi ni lon kẹt sâu trong cống rãnh, kênh rạch làm tắc nghẽn gây ứ đọng nước thải và ngập úng. Các điểm ứ đọng nước thải là nơi sản sinh nhiều vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó túi ni lon còn làm mất mỹ quan tới cảnh quan” (trích “Hạn chế sử dụng túi ni lon” của Hải Yến – VnExpress).

Hãy tự hỏi vì sao túi ni lon bị kẹt sâu trong cống rãnh, trôi ra sông biển và làm nhiều con vật bị chết ngạt. Có phải do ý thức của con người? Nếu không có sự bừa bãi, “thả rác tiện tay” thì ni lon chúng tôi đâu có “bay xa, trôi xa” đến vậy. Con người luôn mồm kêu gào lúc nào cũng thấy ni lon bay ngoài đường, đâu đâu cũng thấy ni lon nhưng có khi nào họ dùng xong chúng tôi thì cho vào thùng rác.

Hành vi của con người lại đổ thừa lên đầu chúng tôi là thế nào? Loài ni lon chúng tôi đang rất bất bình. Chúng tôi xuất hiện vì nhu cầu của cuộc sống, tuy còn nhiều hạn chế nhưng chúng tôi mong muốn mình được cải tiến để phục vụ nhu cầu con người, để chúng tôi là “ni lon thân thiện”. Tôi luôn nghĩ rằng, khẩu hiệu “Tôi ghét ni lon” cần đổi lại là “Tôi ghét người dùng ni lon không đúng cách”.

Nếu có Giờ Trái đất – Cần có Ngày ni lon tại Việt Nam

Cần nhiều biện pháp

Ở Việt Nam, chúng tôi bị đánh thuế 100% nhưng con người vẫn sử dụng bình thường. Bởi chúng tôi tiện ích, giá rẻ, chấp nhận được. Bản thân chúng tôi cũng muốn nghỉ hưu, rút khỏi thị trường nhưng chưa thể vì chúng tôi vẫn được làm ra. Chúng tôi mệt mỏi vì những lời than phiền, chán với kiểu nói hay hơn làm của con người. Bên cạnh việc đề ra Ngày ni lon, đại diện ni lon tôi xin được bày tỏ một số ý kiến sau:

Để hạn chế việc sử dụng ni lon, cần kiểm soát từ khâu sản xuất, chứ không thể cấm đoán, khuyên can người dân. Theo kết quả điều tra năm 2009, 56% số người biết tác hại của ni lon nhưng 100% lại sử dụng ni lon để đựng đồ khi mua sắm. Thử hỏi nếu không sản xuất ni lon, không có ni lon để dùng thì làm sao ni lon còn là hiểm hoạ môi trường nữa?

Hơn nữa, loại “túi thân thiện môi trường” không được nhiều người biết đến vì giá quá đắt. Vậy, Nhà nước hãy trợ giá cho những mặt túi thân thiện môi trường, cấm sản xuất loại ni lon cũ, sản xuất và đại trà hoá “túi thân thiện môi trường”. Như thế tốt hơn việc Nhà nước thu thuế môi trường từ ni lon để xử lý tác hại do chính nó gây ra.

Bên cạnh đó, cần đầu tư mạnh tay cho những công nghệ xử lý rác thải ni lon. Một công nghệ mới được thử nghiệm thành công ở Việt Nam là quy trình tái chế thu gom hỗn hợp không qua phân loại. Phần rác hữu cơ được tách ra để sản xuất phân hữu cơ, phần còn lại được nấu lên (chứ không đốt) thành một nguyên liệu. Với công nghệ này, rác thải ni lon sẽ được tái chế thành một vật liệu rất tốt để thay thế những vật liệu xây dựng truyền thống như xi măng, cốt thép… Loại vật liệu này có đặc điểm rất bền trước các lực va đập, có thể đúc thành ống cống, cọc tiêu, vạch ngăn đường…

Đó là những ý kiến của cộng đồng về tổ chức ngày ni lon chúng tôi. Rất mong con người thay đổi hành vi. Đừng đổ thừa mọi lỗi lầm lên đầu chúng tôi. Chúng tôi mong muốn có ích và thân thiện với môi trường. Vì thế, cầu xin loài người.

BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ THẢM HOẠ TÚI NI LON ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG

Báo Giáo dục Việt Nam

Leave your comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *